Trận chiến giữa Universal và TikTok: Ai là người được lợi?

Bắt đầu từ ngày 1 tháng 2, Universel Music sẽ lấy lại tất cả bài hát của mình từ nền tảng TikTok. Nhiều người dùng bắt đầu hoang mang khi không sử dụng được link nhạc yêu thích hay những video trước đây đăng tải đồng loạt bị vô hiệu hóa âm thanh – nếu bài hát đó thuộc nghệ sĩ đầu quân dưới quyền Universel. Nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân cuộc đàm phán

Universal Music là công ty âm nhạc lớn nhất thế giới, đây là một trong những hãng thu âm “Big Three” của thế giới, cùng với Sony Music và Warner Music Group. Đồng thời cũng là ngôi nhà chung của các Top Start hàng đầu bao gồm Taylor Swift, Adele, Drake và Billie Eilish. Tại Việt Nam, hãng đĩa này cũng ký hợp đồng với các tên tuổi trẻ như Hieuthu2, Tlinh, Mono, GreyD,…

Sau cuộc đàm phán giữa Tiktok và Universal Music Group không đạt được thỏa thuận về quyền sử dụng, Universal đã thông báo họ sẽ rút nhạc khỏi toàn bộ nền tảng TikTok kể từ ngày 1 tháng 2.

Để nói về nguyên do dẫn đến tình trạng này, phía bên Universal đã đi xa hơn khi nói rằng TikTok đang cố gắng “bắt nạt” họ trong các cuộc đàm phán, lợi dụng khả năng tiếp cận đối tượng của mình như một cách để cố gắng giảm bớt thỏa thuận thanh toán hiện tại.

Khi các cuộc đàm phán của chúng tôi tiếp tục, TikTok đã cố gắng ép chúng tôi chấp nhận một thỏa thuận có giá trị thấp hơn thỏa thuận trước đó, thấp hơn nhiều so với giá trị thị trường hợp lý và không phản ánh sự tăng trưởng theo cấp số nhân của chúng”

Đồng thời Universal còn tuyên bố thêm, phía Tiktok đang cố gắng xây dựng một hoạt động kinh doanh dựa trên âm nhạc mà không đưa ra một cái giá hợp lý cho tài nguyên âm nhạc mà họ sở hữu.

Đứng trước cơn bão từ hãng đĩa lớn nhất thế giới, TikTok đã đáp lại rằng, họ rất thất vọng khi Universal đã từ bỏ ” Phương tiện khám phá và quảng cáo miễn phí” dành cho các nghệ sĩ của mình.

Ai sẽ được lợi?

Tuy nhiên, nhìn nhận một cách khách quan hơn, đây sẽ là một cú sốc lớn đối với cả hai, đặc biệt khi xét đến việc TikTok đã khiến âm nhạc trở thành trọng tâm lớn thu hút nhiều người dùng trong thời gian gần đây.

Theo một báo cáo do TikTok công bố vào tháng 11/2023, báo cáo cho thấy rằng người dùng TikTok có nhiều khả năng khám phá và chia sẻ nội dung âm nhạc mới trong trong ứng dụng hơn, trong khi 75% người dùng cũng tìm thấy nghệ sĩ mới thông qua các Clip Tiktok.

Qua đó, dẫn đến việc khiến cho nhiều hãng thu âm phải cân nhắc nếu muốn các nghệ sĩ và bản nhạc mới nhất của họ được xuất hiện trên nền tảng này. Đã có không ít trường hợp các nghệ sĩ trẻ đã được ” hồi sinh” lại sự nghiệp âm nhạc, hay một số nghệ sĩ đã sẵn sàng thay đổi tên bài hát để phù hợp hơn đối với xu hướng trong ứng dụng.

Có thế chính vì thể mà nền tảng này tự xem mình có giá trị hơn các hãng thu âm. Tuy nhiên. TikTok cũng phải hiểu được rằng, kết quả của cuộc đàm phán này sẽ khiến nhiều bài hát đại chúng bị loại bỏ, gây hại không ít cho TikTok, khi âm nhạc có thể xem là “mạch máu” để tạo nên những trend và sự viral cho nền tảng.

Vì thế có thể trong tương lai không xa, biết đâu sẽ có một cuộc đám phán nào đó được diễn ra để cả đôi bên được trao đổi, và hợp thức hóa để mang lại lợi ích bình đẳng cho song phương.

Yêu cầu tư vấn

(Vui lòng điền đủ thông tin ở các mục có (*) để chúng tôi có thể tư vấn cụ thể nhất cho quý khách)
About Clover
Nền tảng công nghệ
Our Customers
Case Studies
Đối tác triển khai
About Us
"Trải nghiệm thú vị nhất của mình là website vừa mới public được 1 tháng, lượng traffic lúc đó thống kê khoảng 1 traffic/ngày, cũng không chạy quảng cáo. Nhưng vẫn chốt được đơn hàng (tất nhiên là chỉ 1 vài đơn). Waoo! Tin được không?"
Mr Nam,
Customer
Ngành hàng
Dịch vụ
Sản phẩm
Trường đại học
App - Tech
Đào tạo doanh nghiệp
Tất cả ngành hàng
Liên hệ nhận báo giá cho Doanh Nghiệp
Để lại thông tin để nhận tư vấn từ chuyên gia 10 năm kinh nghiệm của chúng tôi. Đăng ký ngay
Resources
Facebook Ads
Google Ads
Marketing
Research
SEO
Tiktok Ads
Tin tức ngành
Zalo Ads
Cập nhật kiến thức từ chuyên gia
Chia sẻ kiến thức thực tế trong quá trình triển khai từ các chuyên gia đầu ngành của chúng tôi.
Contact Us
Call Sale:
0793 83 72 79
Tư vấn nhanh