Làn sóng sa thải chưa từng có ở những công ty công nghệ hàng đầu

Sau những năm đầy biến động như 2022 và 2023, các công ty công nghệ lớn dường như đã vượt qua nhiều cuộc khủng hoảng, thành công lèo lái đi được đến bờ sau những trận bão to. Đó cũng chính là những kết quả sau khi các công ty đồng loạt cắt giảm lượng lớn nhân sự. Sau những năm đầy biến động như 2022 và 2023, các công ty công nghệ lớn dường như đã vượt qua nhiều cuộc khủng hoảng, thành công lèo lái đi được đến bờ sau những trận bão to. Đó cũng chính là những kết quả sau khi các công ty đồng loạt cắt giảm lượng lớn nhân sự.

Làn sóng cắt giảm nhân sự lớn chưa từng có

Kể từ tháng 1 năm 2022, đã có 22.000 nhân viên đã rời bỏ công ty của Mark Zuckerberg. Trong cùng một thời điểm, số lượng nhân viên bị sa thải của Amazon còn nhỉnh hơn, với khoảng 460.000 người trong hai năm qua. Phần lớn số nhân viên bị sa thải của Amazon làm việc ở các công ty có trụ sở chính tại Hoa Kỳ.

Sau đỉnh điểm vào quý 1 năm 2023, làn sóng dư thừa nhân sự của những công ty công nghệ lớn có thể xem như đã phần nào lắng xuống, nhưng theo nhiều ý kiến, vấn đề này có thể trở lại và nổi cộm trong năm 2024.

Dựa trên biểu đồ phân tích được lấy từ cổng thông tin Layoffs.fyi, 34.000 nhân viên đã bị sa thải khỏi các công ty công nghệ trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 13 tháng 2 năm 2024. Có nghĩa là nhiều người đã bị sa thải giữa chừng trong quý hiện tại so với 4 trong số 8 giai đoạn còn lại từ đầu năm 2022.

Trong tháng 1 vừa qua, hai thành viên khác của GAMAM là Microsoft và Google đã công bố kế hoạch sa thải lần lượt 1.900 và 1.000 người. Các công ty công nghệ nổi tiếng khác như Twitch, Salesforce, Citrix và eBay cũng cắt giảm lực lượng lao động từ ba đến bốn chữ số.

Nhà cung cấp dịch vụ phần mềm SAP của Đức đã thông báo cắt giảm 8.000 việc làm như một phần của ” quy trình tái cơ cấu” vào ngày 23 tháng 1, chịu trách nhiệm cho 23% nhân viên công nghệ và khởi nghiệp bị sa thải tính đến thời điểm hiện tại.

Một trong những vụ việc chịu trách nhiệm cho làn sóng sa thải nêu trên đó là cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga, đồng thời cùng với việc gia tăng đóng cửa các nhà máy ở Trung Quốc do chiến lược không có Covid của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, đã khiến tình hình kinh tế toàn cầu trở nên trầm trọng đáng kể.

Thêm vào đó, những đợt sa thải cũng có thể bắt nguồn từ các tính toán sai lần từ những năm trước. Ví dụ như vụ việc Meta đã tăng lực lượng lao động của mình lên 60% từ năm 2019 đến năm 2021, từ gần 45.000 lên 72.000 nhân viên. Thành viên GAMAM duy nhất vượt qua các đợt sa thải lớn là Apple, được cho một phần do CEO Tim Cook bị cắt lương 50 triệu USD.

 

Yêu cầu tư vấn

(Vui lòng điền đủ thông tin ở các mục có (*) để chúng tôi có thể tư vấn cụ thể nhất cho quý khách)
About Clover
Nền tảng công nghệ
Our Customers
Case Studies
Đối tác triển khai
About Us
"Công ty tôi cộng tác với Clover cũng không ngắn: khoảng hơn 2 năm. Điều ấn tượng nhất là các chiến dịch Clover chạy đều có thể đối chiếu số liệu với các nền tảng: Google Analytics hoặc dashboard của fanpage... Điều này chứng mình Clover nói thật và làm thật."
Ms Thảo,
Customer
Ngành hàng
Dịch vụ
Sản phẩm
Trường đại học
App - Tech
Đào tạo doanh nghiệp
Tất cả ngành hàng
Liên hệ nhận báo giá cho Doanh Nghiệp
Để lại thông tin để nhận tư vấn từ chuyên gia 10 năm kinh nghiệm của chúng tôi. Đăng ký ngay
Resources
Facebook Ads
Google Ads
Marketing
Research
SEO
Tiktok Ads
Tin tức ngành
Zalo Ads
Cập nhật kiến thức từ chuyên gia
Chia sẻ kiến thức thực tế trong quá trình triển khai từ các chuyên gia đầu ngành của chúng tôi.
Contact Us
Call Sale:
0793 83 72 79
Tư vấn nhanh